KHOA DI SẢN VĂN HÓA TỔ CHỨC HỌC TẬP THỰC TẾ CHO LỚP BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC “ BẢO QUẢN, TU BỔ, PHỤC HỒI DI TÍCH” TẠI LÀNG CỔ ĐƯỜNG LÂM

Chủ nhật - 19/04/2015 21:39


Ngày 31/8/2014, Khoa Di sản văn hóa đã tổ chức chuyến tham quan và học tập thực tế cho học viên lớp bồi dưỡng kiến thức bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích tại Khu di tích làng cổ Đường Lâm dưới sự hướng dẫn trực tiếp của 2 chuyên gia người Nhật Bản đang làm tình nguyện viên của tổ chức JICA (Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản) là anh Kamo và chị Haruka So.  
Lớp học  diễn ra từ ngày 21/8/2014 đến ngày 11/9/2014 với sự tham gia của 60 học viên là kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng đến từ các công ty và cơ quan văn hóa của nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước.

Học viên tham gia khóa Bồi dưỡng kiến thức Bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích tại Khu di tích làng cổ Đường Lâm

Trước buổi tham quan, học viên  đã được tiếp cận nhiều vấn đề mang tính lý luận  liên quan trực tiếp đến công tác bảo quản, tu bổ phục hồi di tích trong giai đoạn hiện nay như: Di tích lịch sử văn hóa; Những vấn đề chung bảo quản, tu bổ phục hồi di tích; Nguyên lý bảo tồn di tích; Hoạt động bảo tồn và tu bổ di tích trên thế giới; Công tác tu bổ, bảo tồn di tích ở Việt Nam; Quy định pháp luật về bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa  ở Việt Nam; Công tác thanh tra, kiểm tra trong hoạt động tu bổ di tích; Xây dựng và thực thi quy hoạch, dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích ở Việt Nam; Kỹ thuật và công nghệ tu bổ, bảo tồn di tích kiến trúc gỗ; Kỹ thuật và công nghệ tu bổ, bảo tồn di tích kiến trúc gạch, đá;  Kỹ thuật và công nghệ tu bổ, bảo tồn tượng tròn bằng gỗ; Sử dụng hóa chất phòng chống mối trong công trình di tích, và chuyên đề Hóa bảo quản trong công tác bảo tồn di tích kiến trúc gỗ. …Trên cơ sở nắm vững những lý thuyết cơ bản về Bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích cũng như các văn bản quy phạm pháp luật liên quan giúp học viên có thể nắm bắt được các nguyên tắc cần phải thực hiện trọng quá trình triển khai công việc.
Tại Khu di tích làng cổ Đường Lâm, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Nhật Bản, học viên đã được nghe giới thiệu những giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, khoa học của khu di tích. Đồng thời, các chuyên gia cũng chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình bảo quản, tu bổ di tích làng cổ Đường Lâm.

Chuyên gia Nhật Bản chia sẻ với các học viên kinh nghiệm trong quá trình tu bổ, phục dựng nhà cổ tại Đường Lâm

Điều hấp dẫn và thiết thực nhất là giảng viên hướng dẫn đã chia lớp học thành các nhóm  để trao đổi và thảo luận về các vấn đề liên quan đến quá trình bảo tồn khu di tích làng cổ Đường Lâm như đánh giá hiện trạng và nguyên nhân gây ra tình trạng xuống cấp của các di tích. Cơ sở pháp lý, cơ sở khoa học triển khai thực hiện lập quy hoạch, dự án, thiết kế  thi công, giám sát thi công. Các giải pháp bảo quản, tu bổ, phục hồi khu di tích làng cổ Đường Lâm. Bên cạnh đó, một nhóm được giao nhiệm vụ đánh giá giải pháp bảo tồn giá trị văn hóa vật thể của di tích và hiệu quả của các giải pháp phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của di tích. Quá trình triển khai thực hiện thi công, giám sát thi công công trình di tích, quá trình nghiệm thu, bàn giao đưa công trình di tích vào sử dụng. Sau khi được chi thành các nhóm, việc triển khai thảo luận được tiến hành nhanh chóng ngay tại thực địa. Sau một thời gian chuẩn bị, các nhóm báo cáo kết quả về các vấn đề đã được phân công.
Có thể nói, lớp học lần này với sự tham gia giảng dạy thực tế của các chuyên gia Nhật Bản đã giúp ích rất nhiều cho học viên trong quá trình triển khai và thực thi các dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích. Chuyến thực tế tại khu di tích làng cổ Đường Lâm là một chuyến tham quan học tập thực tế  hết sức ý nghĩa giữa việc kết hợp giữa lý thuyết học trên lớp với kiến thức thực tế.
Tin và ảnh: Ths Nguyễn Tri Phương

Tác giả bài viết: Nguyễn Tri Phương

 

Close