Chương trình tọa đàm: Góp ý nội dung trưng bày Phòng Truyền thống

Thứ tư - 09/07/2014 01:31


Chiều ngày 12.6.2014, với mục đích tiếp tục hoàn thiện Phòng Truyền thống, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm với nội dung “Góp ý nội dung trưng bày phòng Truyền thống" dưới sự chủ trì của PGS. TS. NGƯT Nguyễn Văn Cương- Hiệu trưởng Nhà trường.
Sau một thời gian chuẩn bị khá kỹ, trong điều kiện thời gian, nhân sự cũng như nguồn tư liệu còn hạn chế, sáng ngày 25.3.2014 vừa qua, Phòng Truyền thống của Nhà trường chính thức khai trương chào mừng đúng dịp Kỷ niệm 55 năm Thành lập Trường. Từ đó tới nay, đã có hàng ngàn lượt người từ cán bộ, giảng viên, sinh viên đến khách mời tới tham quan. Mặc dù cán bộ giảng viên Nhà trường, trong đó trực tiếp là Khoa Di sản văn hóa đã dành nhiều tâm huyết và nỗ lực để hoàn thiện Phòng Truyền thống đúng thời hạn, nhưng Phòng Truyền thống vẫn còn những hạn chế, thiếu sót cần được góp ý, bổ sung, chỉnh sửa để ngày càng hoàn thiện hơn và phát huy hiệu quả.
Tham dự chương trình tọa đàm lần này có đông đảo khách mời nguyên là lãnh đạo Nhà trường các thời kỳ, cán bộ giảng viên từng công tác tại trường đã nghỉ hưu như: Thầy Phan Phúc, PGS.TS. NGƯT Đoàn Phan Tân, GS.TS. Hoàng Vinh, NGƯT Bùi Tất Chinh, thầy Nguyễn Thịnh, ông Nguyễn Chí Nhân, PGS. TS. NGƯT Trịnh Thị Minh Đức, PGS.TS. Nguyễn Thị Huệ, TS. Nguyễn Thị Minh Lý, Cô Vương Anh Hà, Ông Vũ Đình Kim, Họa sĩ Trần Tiến Dũng- Người trực tiếp thiết kế và thi công Phòng Truyền thống…
Về phía Nhà trường có PGS.TS. NGƯT Nguyễn Văn Cương- Hiệu trưởng, ThS. Hoàng Trọng Nhất- Hiệu phó, TS. Nguyễn Sỹ Toản- Trưởng khoa Di sản văn hóa và đông đảo cán bộ khoa Di sản văn hóa.
Với nội dung trưng bày theo các mục: Lịch sử hình thành và phát triển của Nhà trường qua các thời kỳ; Hoạt đông đào tạo của Nhà trường qua 55 năm xây dựng và phát triển; Hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế; Các hoạt động tổ chức của đoàn thể, sinh viên; Các danh hiệu, huân huy chương, bằng khen của Nhà trường…v.v, sau khi tham quan Phòng Truyền thống, các đại biểu đều đánh giá cao những nỗ lực của Nhà trường để có công trình này. Đây là một thành tích đáng tự hào trong suốt chặng đường lịch sử phát triển 55 năm qua. Tuy nhiên, cũng có những góp ý, chia sẻ chân thành về nội dung trưng bày như tình trạng thiếu hiện vật và quá nhiều ảnh, lại chủ yếu là ảnh cá nhân; một số ảnh chú thích chưa chính xác làm mất giá trị lịch sử; không gian trưng bày còn chật hẹp nên khó thấy hết được dòng chảy lịch sử, một số mục bị trưng bày cao quá, khiến khách tham quan khó quan sát.
Cần lưu ý bổ sung thêm một số các tên tuổi là lãnh đạo các thời kỳ, các cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển của Nhà trường như thầy Đoàn Văn Chúc, Thầy Hoàng Ngọc Hiến…v.v. Việc thu thập các thành tích của các thế hệ sinh viên cũng không phải khó khăn nên cần bổ sung cho phong phú và đầy đủ hơn. Đặc biệt, hiện Phòng Truyền thống còn thiếu hẳn giai đoạn khi còn là Trường Trung cấp nghiệp vụ là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển, những lớp học đầu tiên. Bên cạnh đó, mảng đào tạo liên kết với nước ngoài (Lào, Campuchia) cũng cần sớm được bổ sung.
Do công tác lưu trữ của Nhà trường còn yếu dẫn đến nguồn tư liệu bị thất thoát nhiều gây khó khăn lớn cho việc thu thập trưng bày. Chính vì vậy, việc thu thập các thông tin bằng mọi nguồn là yêu cầu cấp thiết hiện nay để có thể nhanh chóng hoàn thiện đầy đủ hơn. Vấn đề đặt ra là cần nâng cao công tác lưu trữ phục vụ cho việc bổ sung phòng Truyền thống sau này cũng như cần có người chuyên trách sâu hơn trong công tác sưu tầm để việc hoàn thiện phòng Truyền thống đạt hiệu quả cao.
Buổi tọa đàm kết thúc sau 3h làm việc liên tục. Với những ý kiến đóng góp thiết thực, Ban Tổ chức đã ghi nhận làm cơ sở cho việc triển khai chỉnh sửa nội dung trưng bày sao cho phù hợp nhất. Đặc biệt trong giai đoạn tới sẽ tiếp tục phối hợp với các Phòng, Ban, Khoa, cá nhân trong và ngoài trường để tìm sự hỗ trợ về nguồn tư liệu, hiện vật phụ vụ trưng bày.
Một số hình ảnh về buổi tọa đàm:
PGS.TS. NGƯT Nguyễn Văn Cương - Hiệu trưởng Nhà trường
 khai mạc chương trình

Thầy Phan Phúc - nguyên Phó Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ

Một góc trong  không gian trưng bày tại Phòng Truyền thống

PGS.TS. NGƯT Đoàn Phan Tân chia sẻ

NGƯT Bùi Tất Chinh chia sẻ

Thày Nguyễn Thịnh phát biểu ý kiến

Ông Vũ Đình Kim chia sẻ ý kiến

PGS. TS. NGƯT Trịnh Thị Minh Đức chia sẻ ý kiến

PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Huệ chia sẻ

TS. Nguyễn Thị Minh Lý chia sẻ

ThS. Hoàng Trọng Nhất- Hiệu phó Nhà trường chia sẻ

TS. Nguyễn Sỹ Toản - Trưởng Khoa Di sản văn hóa phát biểu

Đoàn chụp ảnh lưu niệm sau tọa đàm
 
 

Close