Buổi học thực tế của lớp BT 35 Khoa Di sản Văn hóa tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Thứ hai - 09/10/2017 05:26


Bảo tàng Thiên Nhiên Việt Nam nằm khuất bên trong Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy Hà Nội). Đây là một trong những bảo tàng mới, hiện đại và có nội dung trưng bày vô cùng hấp dẫn tại Hà Nội. Mở cửa từ 15/5/2014, Bảo tàng đã thu hút lượng lớn khách tham quan và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ công chúng.
Gần 1.400 mẫu vật được trưng bày trên diện tích khiêm tốn hơn 300 m2 nhưng đã khái quát được câu chuyện lịch sử sự sống trên Trái Đất qua 3,6 tỷ năm và nguồn gốc sự sống, thiên nhiên Việt Nam.Lịch sử sự sống được tái hiện sinh động, trực quan qua các mẫu hoá thạch tiêu biểu của 4 thời kỳ phát triển địa chất: Thời kỳ tiền Cambri (4.500 - 541 triệu năm trước), Đại cổ sinh (541 - 252 triệu năm trước), Đại trung sinh (252 - 66 triệu năm trước) và Đại tân sinh (66 triệu năm đến ngày nay).
Sinh viên lớp BT35 đã có cơ hội tận mắt quan sát những mẫu vật hoá thạch đặc trưng như chim Thuỷ tổ (154 đến 135 triệu năm trước tìm thấy tại Đức) hay quá trình từ khi xuất hiện, phát triển và tuyệt chủng của loài khủng long trong thời Đại trung sinh.
Quá trình tiến hoá loài người cũng được phác họa lại một cách sinh động qua các mô hình: từ những dạng linh trưởng, hình người đầu tiên rồi tiến hoá lên những chủng người khác nhau và cuối cùng là người hiện đại hiện nay. Sự di cư của loài người trong quá trình chiếm lĩnh các châu lục từ châu Phi đến châu Á, châu Âu, châu Mỹ, châu Úc… cũng được thể hiện rất dễ hiểu qua hệ thống bản đồ màu. Những kiến thức về Lịch sử, Địa lý, Sinh học tưởng chừng như khô khan, khó nhớ đã được truyền tải một cách đơn giản nhất đến người xem, cung cấp lượng thông tin bổ ích qua những mẫu vật thật, qua cách trưng bày hiện đại…
Sau khi tham quan, sinh viên lớp BT35 đến phòng chiếu phim rất hiện đại để xem phim 3D về loài khủng long Dinosaur, khám phá những bí ẩn về loài khủng long to lớn được mệnh danh là Sát thủ hàng đầu trong thế giới tự nhiên cách ngày nay 66 triệu năm.
Trước khi kết thúc buổi học thực tế, sinh viên lớp BT35 còn được tham quan Kho mẫu vật của Bảo tàng thiên nhiên và nghe các cán bộ giàu kinh nghiệm của Bảo tàng Thiên nhiên giảng giải về cách đánh số hiện vật,  về công tác kiểm kê và bảo quản đối với những mẫu vật có cấu tạo từ các chất liệu khác nhau… Đây là những kiến thức rất bổ ích và lý thú đối với sinh viên chuyên ngành Bảo tàng học trong quá trình học tập tại trường. Chính vì vậy, việc tham gia các buổi học thực tế tại các Bảo tàng là thực sự cần thiết, đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc nâng cao nhận thức về môn học chuyên ngành cũng như tăng cường khả năng thực hành cho sinh viên.

Tác giả bài viết: Bài và ảnh: Nguyễn Anh Thư

Close