Hội thảo báo cáo đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu phân loại linh vật Việt trong các di tích tôn giáo – tín ngưỡng xếp hạng quốc gia trên địa bàn thành phố Hà Nội”

Chủ nhật - 29/10/2017 14:41


KDSVH: 14h00 ngày 27/10/2017, tại Khoa Di sản Văn hóa đã diễn ra Hội tháo báo cáo đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu phân loại linh vật Việt trong các di tích tôn giáo – tín ngưỡng xếp hạng quốc gia trên địa bàn thành phố Hà Nội” do PGS.TS. Nguyễn Văn Tiến chủ trì.

Đến dự Hội thảo là toàn bộ cán bộ,  giảng viên Khoa Di sản Văn hóa. Hội thảo còn được tiếp đón PGS.TS. Trương Quốc Bình – Nguyên Giám đốc Mỹ thuật Việt Nam; PGS. TS. Nguyễn Quốc Hùng – Nguyên Cục Phó Cục Di sản – Bộ VH-TT&DL và một số chuyên gia nghiên cứu mỹ thuật đến từ các cơ quan, Viện nghiên cứu ở Hà Nội đến tham dự.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm cùng chủ nhiệm đề tài

Mở đầu buổi hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Tiến, chủ trì đề tài đã  báo cáo tóm tắt những kết quả nghiên cứu đã đạt được trong thời gian thực hiện đề tài, nhấn mạnh những điểm mới và những khó khăn trong khi triển khai đề tài, đồng thời xin ý kiến góp ý, tư vấn từ các chuyên gia am hiểu về mỹ thuật Việt Nam có mặt trong Hội thảo để tiếp tục hoàn thiện đề tài.  Trong số gần 1000 di tích được xếp hạng cấp quốc gia trên địa bàn Hà Nội, số lượng linh vật hiện diện trong các di tích là rất lớn, chủng loại phong phú, niên đại trải dài qua nhiều thời kỳ lịch sử. Tuy nhiên, trong phạm vi nghiên cứu của đề tài chỉ giới hạn ở các linh vật có mặt trong khuôn viên di tích, trên mặt đât, không bao gồm các linh vật là phù điêu hoặc các linh vật được trang trí trên các bộ phận kiến trúc. Đề tài hướng tới mục tiêu nghiên cứu tiêu chí phân loại các linh vật Việt, trên cơ sở đó phận biệt với các linh vật ngoại lai và đề xuất các biện pháp bảo tồn, phát huy giá trị linh vật Việt trong các di tích tôn giáo – tín ngưỡng trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Sau hai giờ thảo luận sôi nổi, hào hứng và chất lượng, các chuyên gia đã tư vấn và đóng góp nhiều ý kiến quý báu cho chủ nhiệm đề tài hoàn thiện nội dung trên các phương diện: làm rõ khái niệm linh vật Việt, phân biệt sự tương đồng và khác biệt giữa con Nghê và con Lân, giữa linh vật Việt và linh vật ngoại lai trong các di tích, phương hướng và các biện pháp khả thi để bảo tồn các linh vật trong di tích tôn giáo…
PGS.TS. Nguyễn Văn Tiến -  Chủ nhiệm đề tài đã chân thành cảm ơn các ý kiến tư vấn, góp ý của các chuyên gia và sẽ tiếp thu chỉnh sửa để hoàn thiện đề tài nghiên cứu trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Khoa Di sản văn hóa

Close