Hội thảo Xây dựng Chương trình đào tạo Chuyên ngành Quản lý nhà nước về Di sản Văn hóa

Thứ ba - 08/07/2014 23:53


Hội thảo Xây dựng Chương trình đào tạo Chuyên ngành Quản lý nhà nước về Di sản Văn hóa

Hội thảo Xây dựng Chương trình đào tạo Chuyên ngành Quản lý nhà nước về Di sản Văn hóa

Chiều ngày 27/06/2014, Khoa Di sản Văn hóa đã tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng Chương trình đào tạo Chuyên ngành Quản lý nhà nước về Di sản Văn hóa”. Hội thảo có ý nghĩa quan trọng trong việc triển khai thực hiện tuyển sinh đào tạo Chuyên ngành mới của Khoa Di sản Văn hóa bắt đầu từ năm học 2014 – 2015.
Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có sự hiện diện của nhiều cán bộ quản lý, chuyên gia của các cơ quan hữu quan như Ths. Nguyễn Hữu Toàn, Ths. Phạm Khánh Ngân (Cục Di sản Văn hóa), PGS.TS. Trương Quốc Bình, PGS.TS. Nguyễn Quốc Hùng (Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam), TS. Phạm Văn Thắm (Viện nghiên cứu Hán Nôm), TS. Phạm Thị Thu Hương (Bảo tàng Hồ Chí Minh);  các giảng viên đã có thâm niên công tác lâu năm như PGS. TS. Trịnh Thị Minh Đức, PGS. TS. Nguyễn Thị Huệ, TS. Nguyễn Thị Minh Lý…v.v.  Về phía Khoa Di sản Văn hóa có TS. Nguyễn Sỹ Toản cùng toàn thể cán bộ, giảng viên của Khoa.
Khoa Di sản Văn hóa là một khoa chuyên ngành trải qua hơn ½ thế kỷ xây dựng và phát triển, công tác đào tạo của Khoa được duy trì thường xuyên, góp phần cung cấp đội ngũ cán bộ nghiệp vụ về Bảo tồn di sản văn hóa cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Từ năm học 2014 - 2015, song song với đào tạo ngành Bảo tàng học, Nhà trường cho phép Khoa thực hiện tuyển sinh đào tạo chuyên ngành “Quản lý nhà nước về Di sản văn hóa” thuộc ngành Quản lý văn hóa, tạo thêm khả năng cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cho hoạt động quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, một nhu cầu cấp thiết của xã hội hiện nay.
Chủ trì Hội thảo, TS. Nguyễn Sỹ Toản - Trưởng Khoa Di sản Văn hóa đã trình bày khái quát mục tiêu đào tạo chuyên ngành, quy trình và các bước xây dựng khung chương trình đào tạo của Chuyên ngành mới, báo cáo tiến độ các công việc chuẩn bị trong thời gian qua, đồng thời đề xuất các nội dung quan trọng cần thảo luận, đóng góp ý kiến về tên Chuyên ngành đào tạo, danh mục, cơ cấu các môn học bắt buộc, tự chọn cùng thời lượng tương ứng…
Hội thảo đã lắng nghe nhiều ý kiến phát biểu, chia sẻ, góp ý đầy tâm huyết của các nhà quản lý, các chuyên gia và các thầy cô giáo. Các đại biểu ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của Lãnh đạo Khoa và tập thể giảng viên trong công tác chuẩn bị, xây dựng Khung chương trình chuyên ngành; thống nhất khẳng định việc mở Chuyên ngành Quản lý nhà nước về Di sản văn hóa là cần thiết, đáp ứng nhu cầu của xã hội và thực tiễn công tác ngành. Nhiều ý kiến cũng tập trung phân tích tên gọi khoa học cho Chuyên ngành mới, cơ cấu, dung lượng, tên gọi cũng như nội dung của các môn học trong giới hạn 27 tín chỉ phần Kiến thức chuyên ngành Quản lý nhà nước về Di sản Văn hóa.
Phát biểu tổng kết Hội thảo, TS Nguyễn Sỹ Toản thay mặt Khoa Di sản Văn hóa trân trọng tiếp thu, lĩnh hội ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội thảo và từ các góp ý này Khoa sẽ nghiên cứu bổ sung, điều chỉnh cho chương trình hoàn thiện hơn, đồng thời Khoa rất mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của các cơ quan và cá nhân trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Di sản Văn hóa.

Toàn cảnh hội thảo

PGS.TS Trương Quốc Bình phát biểu

TS Phạm Văn Thắm phát biểu

TS Nguyễn Thị Minh Lý phát biểu

Ths. Phạm Khánh Ngân phát biểu

Thầy Nguyễn Hồ Hùng phát biểu

TS. Nguyễn Sỹ Toản phát biểu tổng kết hội thảo

Các Đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Close