NHỮNG KỶ NIỆM VỀ CHƯƠNG TRÌNH VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2017

Chủ nhật - 19/11/2017 01:39


Đội văn nghệ Khoa Di sản văn hoá

Đội văn nghệ Khoa Di sản văn hoá

“Về miền di sản” là chương trình văn nghệ do sinh viên Khoa Di sản văn hoá tự biên đạo và trình diễn như một lời tri ân tới các Thầy Cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Chương trình được đánh giá cao với nội dung, chủ đề xuyên suốt và mang màu sắc đặc trưng cho chuyên ngành của Khoa. Dù đạt giải Nhì trong Hội thi nhưng đối với Thầy Cô trong Khoa Di sản văn hoá chương trình đã giành Giải Đặc biệt bởi ai cũng cảm nhận được tình cảm, khát khao cống hiến tài năng của các em thể hiện trong từng tiết mục.
         
Thầy, Cô và sinh viên Khoa Di sản văn hoá trước giờ diễn
 
          Cứ đến hẹn lại lên, khoảng thời gian 20/11 có lẽ là lúc không gian trường nhộn nhịp và sống động nhất trong năm. Lời ca, tiếng hát, tiếng đùa hò hét của sinh viên đang ở tuổi tràn đầy nhựa sống, họ đang làm tất cả để có một chương trình đặc sắc, như một lời tri ân tới các Thầy Cô giáo.
         Cùng hoà chung trong không khí đó, được sự động viên tạo điều kiện của Ban chủ nhiệm Khoa cùng với các Thầy cô giáo trong khoa. Sinh viên Khoa Di sản văn hoá đã lên ý tưởng và kế hoạch tập luyện từ những ngày đầu tháng 10.  
         Để xây dựng chương trình “Về miền Di sản” nhóm nội dung đã phải họp bàn với nhau rất nhiều lần, vì cả Thầy và Trò đều không chuyên về nghệ thuật nên lại càng khó khăn, những với một sự đồng lòng cuối cùng nội dung cũng đã hình thành với các tiết mục:
-       Múa Nguồn cội.
     Nhóm múa
     Biên đạo: Bảo Thi (BT35)
-       Hát múa Lời Chiêng,
     Sáng tác: Đình Chiến; Trình bày: Thuỳ Trang (BT35)
-       Quan họ ngày xuân
     Dân ca Quan họ Bắc Ninh
     Trình bày: Trần Sùng (BT34), Thuỳ Trang (BT35), Thu Thuỳ (BT35), Khắc Mạnh (QLDS4), Đinh Bình (QLDS3), Hoàng Lâm (QLDS3), Vũ Lâm (QLDS4), Vũ Ngọc (BT35).
-       Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu: Giá hầu Cô bé Thượng ngàn
     Biên đạo và Trình diễn: Anh Tuấn (QLDS1)
     Hát văn: Trần Sùng (BT34)
-       Hợp ca: Non nước hữu tình
     Sáng tác: Thanh Sơn
     Biên đạo: Bảo Thi (BT35)
         Lịch học của các lớp khác nhau nên chỉ có thể tập từ 18h, đến khi đồng hồ điểm 22h các bác bảo vệ phải tắt đèn đi thì sinh viên trong đội văn nghệ mới về nhà. Do quá hào hứng và muốn xây dựng một chương trình hoàn hảo nhất nên cường độ tập dày đến mức cả đội ai cũng ốm. Mặc dù ốm cũng vẫn tập, chỉ đến khi Thầy trong Ban tổ chức Hội thi của Trường phải yêu cầu Khoa cho các bạn trong đội văn nghệ dừng tập để nghỉ ngơi chuẩn bị cho buổi diễn chính thì sinh viên mới dãn lịch tập luyện.
         Rồi cả kỷ niệm thót tim là sinh viên múa chính, biên đạo múa của chương trình đều phải mổ cấp cứu trước khi diễn 1 tuần…Sinh viên hát chính bị thì viêm họng mất giọng, dấu diếm uống 2 chai dầu gió để nhanh khỏi.  
         Hơn 1 tháng gắn bó với nhau khiến cho sau chương trình cả Thầy và trò đều thấy trong lòng có một sự hụt hẫng lớn. Hụt hẫng là vì quãng thời gian gắn bó với nhau đã để lại trong mỗi người quá nhiều kỷ niệm.
-       Chưa bao giờ sinh viên của khoa được tự lên ý tưởng, tự biên đạo, tự tranh luận đến mức nảy lửa để bảo vệ cho ý tưởng của mình
-       Chưa bao giờ sinh viên được ăn cơm tối với nhau cả một tháng trời. Mặc dù chỉ là bánh mỳ chấm sữa, chỉ là “gói mỳ tôm chả có nước mà úp nên đành nhá khô”. Với cường độ tập luyện vất vả, những bữa tối mà theo các bạn thường gọi là “sang chảnh” đó thiếu thốn về vật chất, chả đủ no nhưng ai cũng cảm thấy chứa chan tình cảm.
-       Chưa bao giờ, Thầy và trò ôm nhau, siết tay thật chặt, nước mắt dàn dụa vì hạnh phúc, sung sướng không nói nên lời. Cảm xúc đó ùa về trong Thầy, Cô và tất cả mọi sinh viên trong Khoa, chẳng ai bảo ai mà chỉ nhìn nhau khóc.
         Chương trình của Khoa Di sản văn hoá được công diễn vào đêm thứ 2 của Hội thi, ngày 16/11/2017. Cảm xúc được vỡ oà khi Thầy Bí thư Đoàn trường Phạm Văn Tám công bố tiết mục Khoa Di sản văn hoá đã giành Giải Nhì – đây có lẽ là phần thưởng xứng đáng với công sức của giảng viên, sinh viên của khoa đã làm trong thời gian qua.
      
   Dưới đây là một vài hình ảnh trong quá trình tập luyện và buổi diễn chính thức của Khoa Di sản văn hoá


Chuẩn bị đồ dựng cảnh sân khấu cho từng tiết mụcKhéo léo làm đồ dựng sân khấu mặc dù... đang ốm
 
 Những bữa tối lúc 21h...

Những bữa tối muộn lúc 21g
 
Đồng sức, đồng lòng trước giờ diễn

Đồng sức, đồng lòng...và quyết tâm
 
Đồng sức, đồng lòng trước giờ diễn

Đồng sức, đồng lòng và quyết tâm
 
Tiết mục Múa Nguồn cội

Tiết mục mở màn: Múa Nguồn cộiTiết mục Lời chiêng
 
Tiết mục Hát Quan họ ngày xuân

Tiết mục Quan họ ngày xuân
 
Tiết mục Trình diễn Giá hầu Cô bé thượng ngàn

Tiết mục được đón nhận sự cổ vũ nhiệt tình từ phía khán giả: Giá hầu Cô bé thượng ngàn
 
Kết Chương trình với tiết mục Non nước Việt Nam

Tiết mục kết chương trình: Non nước hữu tình
 

Tác giả bài viết: BCH liên chi đoàn K.DSVH

Close