Tọa đàm chuyên đề: “Tranh dân gian, bảo tồn và phát huy giá trị” tại Bảo tàng Hà Nội

Chủ nhật - 28/08/2016 13:06


Tọa đàm chuyên đề: “Tranh dân gian, bảo tồn và phát huy giá trị” tại Bảo tàng Hà Nội

Tọa đàm chuyên đề: “Tranh dân gian, bảo tồn và phát huy giá trị” tại Bảo tàng Hà Nội

Với mục đích lan tỏa, kế thừa, bảo tồn và phát huy, gắn kết các loại hình văn hóa dân gian, giáo dục kiến thức, ý thức tự tôn cho thế hệ trẻ, 14h30' ngày 18/8/2016, Bảo tàng Hà Nội và Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội phối hợp tổ chức Tọa đàm chuyên đề và trưng bày các dòng tranh dân gian Việt Nam, Bảo tồn và Phát huy giá trị.
Tham dự buổi tọa đàm có đại diện lãnh đạo Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), GS. Trương Quốc Bình - nguyên Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật, PGS.TS Phan Thanh Bình - Hiệu trưởng Trường Mỹ thuật Huế, các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực di sản văn hóa, các nghệ nhân tranh dân gian, trường Đại học Mỹ Thuật và đại diện một số bảo tàng trên địa bàn Hà Nội.
Về phía Khoa Di sản Văn hóa có TS. Nguyễn Sỹ Toản -Trưởng Khoa Di sản văn hóa; TS.Trần Đức Nguyễn – Phó Trưởng Khoa và Ths.Lưu Ngọc Thành - Bí thư LCĐ Khoa cùng 67 bạn sinh viên từ các lớp BT34, BT35, BT33 tham dự đến tham dự tọa đàm.

GS. Trương Quốc Bình chủ trì buổi tọa đàm

Toàn cảnh buổi tọa đàm
Toàn cảnh buổi tọa đàm


PGS.TS Phan Thanh Bình giới thiệu về tranh làng Sinh (Huế

Trong buổi tọa đàm, các nhà nghiên cứu đã thảo luận và đưa ra các giải pháp nhằm bảo vệ và phát huy giá trị của tranh dân gian Việt Nam như: công tác quảng bá, xúc tiến, xuất bản sách chuyên đề về tranh dân gian; tăng cường đào tạo, truyền nghề, dạy nghề; xây dựng các trung tâm văn hóa du lịch, lấy việc sản xuất tranh dân gian để thu hút khách du lịch; đẩy mạnh việc sưu tầm các tư liệu lịch sử về tranh dân gian; phục hồi các ván in tranh theo nguyên mẫu các bức tranh mới tìm được; tăng cường giới thiệu tranh dân gian tại các bảo tàng; thực hiện dự án bảo tồn làng tranh Đông Hồ; đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế về tranh dân gian. Tại buổi tọa đàm, các nhà nghiên cứu cũng đã giới thiệu và trao đổi về các vấn đề: Sưu tập tranh dân gian Việt Nam; nghệ thuật tranh thờ của người Dao ở Yên Bái; truyền thống mỹ thuật của dân tộc; tranh dân gian làng Sình; dự án khôi phục tranh Kim Hoàng; bảo tồn nghề truyền thống trong xã hội hiện đại; bảo quản và phát huy giá trị bộ sưu tập tranh dân gian Việt Nam tại Bảo tàng Hà Nội; tranh Phật giáo Việt Nam.


GS.TS. Trương Quốc Bình cùng giảng viên, sinh viên khoa chụp ảnh lưu niệm

Buổi tọa đàm giúp cho công chúng hiểu sâu hơn về lịch sử hình thành,sự phát triển cũng như giá trị của tranh dân gian truyền thống, phát huy tinh thần bảo vệ và phát huy các giá trị của nghệ thuật dân tộc.
Đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên Khoa Di sản văn hóa học tập, nhìn nhận và có những góc nhìn riêng cho bản thân về dòng tranh dân gian Việt Nam, giúp các bạn yêu hơn, say mê hơn ngành học của mình.

Tác giả bài viết: Tin và ảnh: Liên chi Đoàn Khoa DSVH

Nguồn tin: Lưu Ngọc Thành

Close